Tổng hợp 7 di tích lịch sử ở Cần Thơ được quốc gia công nhận

Tác giả: Blogger Trần Thắng
Xuất bản: Cập nhật: 377 views

Khi đặt chân đến vùng đất thuộc đồng bằng sông Cửu Long bạn sẽ được tận hưởng với nhiều danh lam thắng cảnh nổi tiếng, các loại bánh nhân gian truyền thống, sự mến khách của người miền tây cũng như được biết đến rất nhiều di tích lịch sử. Hãy bỏ ra ít phút để cùng Bestxinh.com tìm hiểu các di tích lịch sử ở Cần Thơ nhé.

Khu di tích lịch sử ở Cần Thơ mộ Thủ Khoa Nghĩa

Khi nhắc đến những khu di tích lịch sử ở Cần Thơ mọi người sẽ thường hay nhắc đến ông thủ khoa Nghĩa, là một trong những vị quan cương trực, thanh liêm được rất nhiều người dân yêu quý, ông cũng sáng tác ra những bài thơ mang ý nghĩa sâu về lòng yêu nước yêu gia đình. Do ngưỡng mộ phần tài đức cũng như phẩm chất cao quý người dân đã lập bài vị của ông ở đình Bình thuỷ và chùa Nam Nhã.

Khi bước vào khu di tích bạn sẽ thấy ngay cổng chính được xây dựng theo cổng tam quan mái cong, trạm đầy tinh tế, không gian bên trong có diện tích khá rộng, với hàng cây xanh và hồ sen thoáng mát. Hàng năm cứ vào ngày 21 tháng giêng âm lịch mọi người đều mua lễ vật gồm nhang, trái cây,… để dâng lên tưởng nhớ công đức của cụ.

  • Địa chỉ: đường Huỳnh Mẫn Đạt, P. Bùi Hữu Nghĩa, Quận Bình Thuỷ, Cần Thơ.

>>>XEM THÊM: Bỏ túi các quán bar ở Cần Thơ sinh động được yêu thích hiện nay

Khu di tích lịch sử ở Cần Thơ mộ Thủ Khoa Nghĩa

Khu di tích lịch sử ở Cần Thơ mộ Thủ Khoa Nghĩa

Khu di tích lịch sử ở Cần Thơ chùa Hội Linh

Một trong những khu di tích lịch sử ở Cần Thơ nổi tiếng đó chính là chùa Hội Linh bởi vì vào kháng chiến thực dân pháp nơi đây vừa bảo vệ những cán bộ chủ chốt vừa tổ chức nhiều cuộc họp quan trọng. 

Xem thêm:   Bật mí 9 tiệm bánh ở Cần Thơ ngon, hấp dẫn và nổi tiếng

Khi đến với chùa Hội Linh bạn sẽ được chiêm ngưỡng nhiều cây cảnh đẹp, hàng rào được thiết kế bằng hình cánh cung được bao bọc quanh ngôi chùa gồm một cổng chính và hai cổng phụ. Ngoài ra phía sau cổng chính có ao sen với hình bán nguyệt ở giữa là tượng đài quan thế âm cao 3 mét, đi vào bên trong chánh điện có rất nhiều tượng phật được bố trí theo từng cấp bậc rất uy nghi. Mỗi khi vào Hội Linh thắp hương cầu nguyện sự bình an, sức khoẻ tâm trạng sẽ vô cùng thoải mái, vậy còn chờ gì nữa mà không ghé qua chùa Hội Linh nào.

  • Địa chỉ: số 314/36 đường Cách Mạng Tháng 8, phường Bùi Hữu Nghĩa, quận Bình Thuỷ, Cần Thơ.
Khu di tích lịch sử ở Cần Thơ chùa Hội Linh

Khu di tích lịch sử ở Cần Thơ chùa Hội Linh

Khu di tích lịch sử ở Cần Thơ đặc uỷ Hậu Giang

khu di tích lịch sử ở Cần Thơ đặc uỷ Hậu Giang chính là nơi tổ chức Đảng trong những năm kháng chiến chống thực dân Pháp. Nếu có dịp bạn hãy đến với đặc uỷ để cùng chiêm ngưỡng không gian ngôi nhà được lợp bằng ngói âm dương được thiết kế xây dựng theo kiểu phố trệt cho thuê nên khá đơn giản. Mãi cho đến năm 1995 uỷ ban nhân dân phường đã xây dựng công trình nhằm để tưởng niệm, chính vì thế hiện nay kiến truc so với trước kia không mấy gì thay đổi, nhưng đã không còn lưu lại bất cừ hiện vật nào.

  • Địa chỉ: số 34/7 đường Bùi Hữu Nghĩa, phường Bùi Hữu Nghĩa, quận Bình Thuỷ, Cần Thơ.

>>>THÔNG TIN CẦN THIẾT: Bật mí quán ốc ở Cần Thơ ngon & rẻ quên cả lối về

Khu di tích lịch sử ở Cần Thơ đặc uỷ Hậu Giang

Khu di tích lịch sử ở Cần Thơ đặc uỷ Hậu Giang

Khu di tích lịch sử ở Cần Thơ vườn mận 

Vườn mận chính là khu di tích lịch sử chứng kiến cuộc tổng tiến công và nổi dậy mùa xuân Mậu Thân năm 1968, chính vào thời điểm bấy giờ gia đình ông Lê Văn Tiểu đã dành căn nhà cũng như chính mảnh vườn của mình cho ban chỉ huy để làm căn cứ.

Xem thêm:   Top 6 quán nướng ở Cần Thơ hấp dẫn, thơm ngon khó cưỡng

Không chỉ dừng lại ở đó vườn mận là một trong những căn cứ trong thời kỳ chống Mỹ cứu nước, chính tại nơi này ban chỉ huy đã dùng chiến thuật đánh vào cơ quan đầu não của địch đem lại chiến thắng to lớn cho dân tộc. Mãi cho đến 2011 công trình căn cứ vườn mận mới được xây dựng nhiều hạng mục gồm: bia di tích, hầm bí mật, nhà đa chức năng,…việc xây dựng như vậy nhằm lưu trữ lại cũng như tôn vinh quá khứ oai hùng đối với những người đã hy sinh anh dũng hết mình vì quê hương đất nước.

  • Địa chỉ: khu vực Bình Thường B, phường Long Tuyền, quận Bình Thuỷ, Cần Thơ
Khu di tích lịch sử ở Cần Thơ vườn mận

Khu di tích lịch sử ở Cần Thơ vườn mận

Khu di tích lịch sử nhà cổ Bình Thuỷ

Nhà cổ Bình Thuỷ là nơi chứng kiến hai cuộc chiến tranh vô cùng khốc liệt, điểm nổi bật của nhà cổ chính là được thiết kế với lối độc đáo, đầy đa dạng nhưng vẫn giữ được nét văn hoá của dân tộc. Nhà cổ Bình Thuỷ được chia ra rất nhiều gian trước sân là hòn non bộ, còn bên trái là cây xương rồng cao 8 mét, bên phải là vườn lan, phần quan trọng nhất chính là bên trong nhà được sắp xếp theo phong cách của miền quê nhưng kèm theo những vật dụng của Pháp được chạm khắc tinh tế, tỉ mỉ. Đặc biệt toàn bộ bàn thờ, giường thờ, sạp gụ,…tất cả đều cẩn bằng ốc xà cừ.

Nhà cổ Bình Thuỷ chính là nơi thu hút nhiều khách du lịch từ mọi miền đất nước, nhưng nhiều nhất là những đoàn làm phim hay lấy bối cảnh thời xa xưa để gầy dựng lại những bộ phim đặc sắc và đầy ấn tượng.

  • Địa chỉ: số 144, đường Bùi Hữu Nghĩa, phường Bình Thuỷ, Cần Thơ.
Khu di tích lịch sử nhà cổ Bình Thuỷ

Khu di tích lịch sử nhà cổ Bình Thuỷ

Khu di tích lịch sử ở Cần Thơ Nam Nhã Đường

Khu di tích lịch sử ở Cần Thơ Nam Nhã Đường cũng là một trong những nơi dùng để liên lạc của các cán bộ trong thời kỳ chống thực dân Pháp và cũng là nơi lui tới của cụ Phan bội Châu. 

Xem thêm:   Gợi ý 8 quán mì cay ở Cần Thơ khiến bạn không thể chối từ

Với vẻ ngoài bao bọc bởi một tòa kiến trúc khuôn viên đầy cây xanh như cây tùng, trắc bá điệp, cây cổ thụ,…được trải dài ra tới sông Bình Thuỷ. Khi bước vào phía bên trong cổng chùa bạn sẽ thấy được hai cây cột đối xứng với nhau khắc chữ Nam và Nhã ý nghĩ nhàm thể hiện lòng yêu nước yêu dân tộc. Sân chùa được lót bằng gạch tàu, chánh điện được thiết kế năm gian, mãi cho đến thời điểm bây giờ chùa Nam Nhã vẫn giữ nguyên không khác gì xưa. Chính vì vậy khi đặt chân đến chùa Nam Nhã những kí ức tuổi thơ sẽ chợt ùa về, nếu có thời gian rảnh bạn hãy ghé qua chùa Nam Nhã nhé

  • Địa chỉ: số 612 đường Cách Mạng Tháng 8, phường Bùi Hữu Nghĩa, quận Bình Thuỷ, Cần Thơ.
Khu di tích lịch sử ở Cần Thơ Nam Nhã Đường

Khu di tích lịch sử ở Cần Thơ Nam Nhã Đường

Chùa Long Quang cổ tự ở Cần Thơ

Di tích lịch sử ở Cần Thơ chùa Long Quang cổ tự được chính nhà sư Võ Văn Quyền lập nên ban đầu chỉ là một cái am nhỏ nhưng sau nhiều lần trùng tu đã đổi lại tên Long Quang cho đến nay. Cũng giống như những di tích lịch sử khác chùa chính là nơi nuôi và chứa nhiều cán bộ, cũng có rất nhiều tăng ni phật tử trở thành chiến bảo vệ dân tộc.

Ngoài ra cổng tam quan chùa được làm bằng gạch với hai tầng mái ngói, bên trên là đôi rồng trắng ngẩng cao đầu, bên trong chánh điện có rất nhiều pho tượng phật được sắp xếp một cách uy nghi. Điều đặc biệt là những pho tượng được làm bằng gỗ quý được điêu khắc một cách đầy sắc sảo và tỉ mỉ. Vào dịp cuối tuần bạn hãy đi đến chùa Long Quang sẻ cảm nhận được sự yên bình, thoải mái trong tâm hồn bản tính sân si, ghét hờn cũng sẽ giảm đi phần nào nữa đó.

  • Địa chỉ: 155/6 khu vực Bình Chánh, phường Long Hòa, quận Bình Thuỷ, Cần Thơ.

>>>THÔNG TIN CHUNG: Cùng khám phá những view chụp hình đẹp ở Cần Thơ được yêu thích

Chùa Long Quang cổ tự ở Cần Thơ

Chùa Long Quang cổ tự ở Cần Thơ

Qua bài viết trên bạn đã biết mỗi nơi mình đến đều để lại nhiều di tích lịch sự, sự hy sinh anh dũng không đầu hàng trước quân xâm lược của đấng cha anh ngày xưa. Vậy thì còn chờ gì nữa mà không mau tìm về một phần linh hồn của hương đất nước mà những di tích lịch sử ở Cần Thơ đã ghi lại.

Bài viết dành cho bạn

Tham gia bình luận