Rụng tóc từng mảng có mọc lại được không? 

Tác giả: Blogger Trần Thắng
420 views
Rụng tóc từng mảng có mọc lại được không?

Tóc rụng thành từng mảng là vấn đề mà rất nhiều người đang gặp phải. Có thể do một số nguyên nhân sau những lần xạ trị, rối loạn hormon hay thiếu dinh dưỡng, vệ sinh da đầu không sạch. Vậy rụng tóc từng mảng có mọc lại được không? Nguyên nhân và cách khắc phục như thế nào? Hãy cùng Best Xinh đi tìm lời giải đáp bạn nhé!

Tóc rụng thành từng mảng có được coi là bệnh lý?

Rụng tóc là quá trình tự nhiên khi những sợi tóc bị yếu dần đi, tóc không được nuôi dưỡng tốt, dẫn đến nang tóc cũng bị yếu không giữ được chân tóc. Tóc rụng là tình trạng bình thường, tóc sẽ mọc lại ở vị trí đã rụng. Tuy nhiên, nếu tóc rụng thành từng mảng là bệnh lý bất thường có thể liên quan đến bệnh da liễu hoặc bệnh lý miễn dịch.

Xem thêm:   Bí quyết trị rụng tóc bằng chanh bạn đã thử chưa?

Khác với tóc rụng thường, rụng tóc từng mảng có các đặc điểm như sau:

Tóc rụng không đều

Ở trường hợp này, bạn sẽ thấy tóc rụng một cách không đều,thay vào đó tóc sẽ rụng ở một vị trí nhất định nên bạn sẽ thấy có nhiều đốm mịn trên vùng da đầu, kích thước bằng đồng xu nhỏ. Thường thì tóc sẽ rụng trong lúc bạn ngủ, tắm và gội đầu.

Dấu hiệu nhận biết tóc rụng theo từng mảng

Dấu hiệu nhận biết tóc rụng theo từng mảng

Có thể bạn cần biết: Uống IOD phóng xạ có rụng tóc không?

Rụng tóc một cách lan rộng

Bạn có thể nhận biết, tóc rụng thành từng mảng là khi các mảng trắng không có tóc hoặc chỉ có một vài sợi tóc mỏng xuất hiện. Gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ, cũng như về mặt tâm lý dễ làm cho bạn cảm thấy mất tự tin, ngại giao tiếp ảnh hưởng đến công việc cũng như chất lượng cuộc sống. 

Do đó, bạn cần phải tìm ra nguyên nhân chính gây nên rụng tóc từng mảng và điều trị cho phù hợp.

Nguyên nhân nào gây ra rụng tóc từng mảng

Thường tóc rụng từng mảng là do rối loạn hệ miễn dịch. Vì một số nguyên nhân nào đó, hệ miễn dịch lại nhầm tưởng có tác nhân lạ tấn công vào, làm cho nang tóc bị yếu gây ra tóc rụng thành từng mảng. Dưới đây cũng là một số nguyên nhân gây nên tóc rụng:

Do thiếu máu và các chất dinh dưỡng

Một chế độ ăn uống thiếu dinh dưỡng, không lành mạnh, thiếu hụt các chất dinh dưỡng nuôi tóc. Uống nhiều rượu, bia, hút thuốc lá quá nhiều là một trong những nguyên nhân gây ra rụng tóc từng mảng.

Xem thêm:   Giải pháp chăm sóc tóc xoăn tại nhà chuẩn Salon dành cho bạn

Stress tác nhân chính

Stress là một trong những nguyên nhân chính gây nên tóc rụng tóc từng mảng. Do đó, bạn cần phải tập luyện, thiền định, để cơ thể nghỉ ngơi một cách hợp lý. Thường xuyên tập luyện thể thao để có một tinh thần lạc quan và yêu đời.

Xem ngay: Tóc rụng có hạt trắng ở chân tóc là bị bệnh gì?

Rụng tóc từng mảng có thể mọc lại được không?

Rất nhiều người băn khoăn liệu rụng tóc từng mảng có mọc lại được không? Tuỳ thuộc vào bệnh cũng như cơ thể mỗi người khác nhau mà tóc khi rụng có thể mọc lại hoặc không thể mọc lại. 

Khi rụng tóc từng mảng xảy ra, những sợi tóc cũ bị rụng, nhưng phần nang tóc ẩn sâu dưới da đầu vẫn sống, nên khi tóc rụng vẫn có thể mọc lại được. Thực tế, có nhiều trường hợp tóc rụng thành từng mảng có thể biến mất sau một vài tháng hay vài năm.

Tuy nhiên, cũng có một số trường hợp khi vùng da đầu bị rụng tóc từng mảng, rất lâu sau mới có sợi tóc mọc lại, mà sợi tóc mọc lại rất là yếu và lại bị gãy rụng tiếp sau đó, hoặc có khi tóc không thể mọc lại.

Rụng tóc từng mảng có thể mọc lại được không?

Rụng tóc từng mảng có thể mọc lại được không?

Liệu rụng tóc từng mảng có nguy hiểm không?

Rụng tóc từng mảng không hề nguy hiểm đến sức khỏe, thể chất. Tuy nhiên, tóc rụng từng mảng lại gây ảnh hưởng đến sự tự tin, vẻ đẹp ngoại hình, ngại giao tiếp với mọi người xung quanh ảnh hưởng đến công việc và cuộc sống.

Xem thêm:   Top những kiểu tóc ngang vai cho nữ quyến rũ, không lỗi thời

Biện pháp cải thiện tình trạng rụng tóc từng mảng 

Để hạn chế và khắc phục tình trạng tóc rụng, bạn có thể thực hiện như sau:

Nên bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng

  • Để có một mái tóc khỏe mạnh, chắc khỏe. Ngoài việc chăm sóc tóc bên ngoài, không nên bỏ qua cơ thể từ bên trong. Cần bổ sung các thực phẩm giàu dinh dưỡng như thịt bò, cá, rau bina,…và một số loại trái cây bơ, táo,…
  • Thường xuyên uống nhiều nước, tối thiểu cơ thể trung bình mỗi ngày cần từ 1,5-2 lít nước.

Không nên gội đầu quá nhiều

Việc gội đầu một cách thường xuyên, cũng dễ làm cho lượng dầu trên da đầu bị mất đi, làm cho tóc khô xơ và gãy rụng. Vì thế, bạn nên gội đầu từ 2-3 lần/ tuần thôi nhé.

Hạn chế thức quá khuya

Thức quá khuya, thường xuyên ngủ không đủ giấc dễ làm cho nội tiết tố bị rối loạn, làm cản trở nguồn dinh dưỡng đến tóc làm cho tóc bị yếu và rụng dần đi.

Đừng thức quá khuya sẽ gây ảnh hưởng đến mái tóc của bạn

Đừng thức quá khuya sẽ gây ảnh hưởng đến mái tóc của bạn

Hạn chế sử dụng các chất kích thích

Sử dụng nhiều thuốc lá, rượu, bia làm giảm đi lượng máu nuôi dưỡng nang tóc, cũng giảm luôn quá trình sản xuất protein và collagen cho tóc. 

Đừng bỏ qua: Cách khắc phục trẻ bị tóc bạc sớm

Bài viết trên, đã cho bạn biết được những nguyên nhân và cách phòng cũng như trị khi tóc rụng từng mảng. Đã giải đáp được câu hỏi rụng tóc từng mảng có mọc lại được không, hy vọng với những gợi ý vừa được nêu trong bài, sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về mái tóc của mình, từ đó xây dựng thói quen chăm sóc tóc sao cho hợp lý. Chúc bạn thành công!

Bài viết dành cho bạn

Tham gia bình luận