Việc uống iod phóng xạ có rụng tóc không?

Tác giả: Blogger Trần Thắng
1,1K views

Rụng tóc do xạ trị ung thư luôn làm cho người bệnh cảm thấy lo lắng, mất tự tin và hoang mang, ảnh hưởng nhiều đến tinh thần cũng như vẻ bề ngoài. Vậy uống iod phóng xạ có rụng tóc không? Đây là câu hỏi được khá nhiều người quan tâm. Hãy để Best Xinh  giúp bạn trả lời câu hỏi đó.

Iod phóng xạ là gì?

Có thể, một số bạn chắc đang vẫn còn hoang mang với hai từ “iod phóng xạ”. Vậy iod phóng xạ là gì? 

Hiểu một cách đơn giản, Iod phóng xạ là một trong những phương pháp điều trị ung thư tuyến giáp. Khi vào bên trong  cơ thể chúng sẽ tiêu diệt các tế bào gây ác tính.  

Điều đặc biệt bạn cần lưu ý là iod phóng xạ được thải qua nước tiểu, nên bạn cần tăng cường uống nhiều nước để loại  bỏ các iod phóng xạ ra bên ngoài. Bạn có thể uống nước lọc, nước ép từ các loại trái cây, nhưng không nên uống nước có chất tạo màu đỏ.

IOD phóng xạ là phương pháp điều trị ung thư tuyến giáp

IOD phóng xạ là phương pháp điều trị ung thư tuyến giáp

Đừng bỏ qua: Tóc đen có bị già không?

Điều trị iod phóng xạ như thế nào?

Việc điều trị iod phóng xạ có thể thực hiện bất kỳ lúc nào. Tuy nhiên, sau khi làm phẫu thuật cơ thể chưa dần ổn định, bác sĩ sẽ trì hoãn lại từ 6 tuần – 6 tháng sau.

Những người bị ung thư tuyến giáp nhỏ chưa có triệu chứng di căn, khi dùng iod phóng xạ có thể loại bỏ hoàn toàn. Mặt khác, liệu pháp iod phóng xạ không thể sử dụng để điều trị ung thư biểu mô tuyến giáp tuỷ vì thể tuỷ không sử dụng được iod.

Uống iod phóng xạ có rụng tóc không?

Uống iod phóng xạ có rụng tóc không? Đây là câu hỏi của khá nhiều người. Vì ai cũng sẽ nghĩ rằng xạ trị tóc sẽ rụng, nhưng không phải tất cả hoá trị trong điều trị ung thư thì tóc sẽ rụng, thực tế tình trạng rụng tóc chỉ chiếm 80% trong số đó thôi.

Lượng tóc rụng nhiều hay ít phụ thuộc vào loại thuốc và  tùy theo cơ địa của mỗi người. Ngoài việc, rụng tóc thì lông mi, lông mày, lông nách, lông chân sau hoá trị vì thế cũng sẽ rụng theo. Tuy nhiên, tóc là phần ảnh hưởng và lâu dài nhất, do thuốc hóa trị có chứa thành phần platinum, Carboplatin và docetaxel có tác dụng cực mạnh lên mái tóc.

Uống iod phóng xạ có rụng tóc không?

Uống iod phóng xạ có rụng tóc không?

Góc giải đáp: Tóc xoăn bị hỏng phải sửa như thế nào?

Iod phóng xạ gây rụng tóc như thế nào?

Khi uống iod phóng xạ, thuốc sẽ trực tiếp tác động lên các tế bào ung thư, làm tế bào phân chia nhanh hơn nhằm tiêu biệt và phá vỡ chúng.

Bên cạnh đó, tế bào thông thường cũng bị thuốc tác động đến chính là nang lông cơ thể. Bởi vì nang lông chính là tế bào sản sinh ra tóc, nay bị ảnh hưởng bởi thuốc iod phóng xạ, dẫn đến tóc sẽ dễ gãy rụng trong thời gian ngắn.

Quá trình rụng tóc khi uống iod phóng xạ

 • Không phải cứ uống iod thì tóc sẽ rụng ngày và rụng nhiều, Thường từ 1-3 tuần sau đợt uống iod thì tóc sẽ thưa và mỏng dần, tuỳ vào cơ địa  mà tóc sẽ rụng chậm hay rụng một cách nhanh chóng.
 • Sau 1-2 tháng tóc sẽ tiếp tục rụng, bạn sẽ bị trọc đầu khi điều trị. Đây là tình trạng hầu hết của các bệnh nhân điều trị bệnh, có một điều đặc biệt tóc sẽ không rụng liên tục mà sẽ có khoảng dừng.
 • Bạn cũng không cần phải quá lo, vì sau đợt trị xong cơ thể bạn dần ổn định thì tóc sẽ mọc lại bình thường. Khoảng từ 6 tháng đến một năm thì tóc sẽ mọc lại như ban đầu, nhưng màu tóc sẽ thay đổi, bạn cũng đừng lo lắng và bất ngờ nhé.

Các cách giúp hạn chế rụng tóc khi uống iod phóng xạ

Rụng tóc trong giai đoạn uống iod phóng xạ là điều không thể tránh khỏi. Dưới đây, là tổng hợp các cách giảm mức rụng tóc xuống tối đa có thể, cũng như sẽ hỗ trợ tóc mọc sau khi xạ trị xong.

 • Nên thường xuyên massage da đầu thật nhẹ nhàng, giúp cho máu dưới da đầu lưu thông một cách tốt nhất.
 • Khi đi ra ngoài cần đội mũ, cầm ô che chắn bảo vệ tóc, tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng bên ngoài.
 • Chải đầu bằng lược thưa, chải tóc nhẹ nhàng mỗi khi gội đầu xong.
 • Có thể sử dụng tóc giả khi bạn thực sự cần thiết, không nên sử dụng một cách thường xuyên sẽ làm cho da đầu không thoát, tóc vì thế mà mọc chậm.
 • Tuyệt đối tránh xa các hoá chất, thuốc nhuộm gây hại cho tóc.
 • Nên để tóc ngắn để tránh tóc bị đứt, gãy.
 • Các bạn cần lưu ý một điều không vì quá vội muốn tóc mọc nhanh hơn mà sử dụng chất kích thích, thuốc mọc tóc. Vì trong giai đoạn này da đầu bạn rất nhạy cảm, dễ tổn thương, nếu như sử dụng phương pháp không an toàn sẽ gây tổn thương đến da đầu, ảnh hưởng đến tóc rất lớn.
 • Để giúp tóc mọc nhanh hơn bạn có thể dùng tinh dầu thiên nhiên như tinh dầu bưởi, hà thủ ô, …Kết hợp ăn uống đầy dinh dưỡng vào thực đơn hàng ngày, nghỉ ngơi, ăn uống hợp lý. Tóc sẽ mau chóng mọc lại nhanh nếu bạn biết áp dụng đúng cách.
Bảo vệ mái tóc khi di chuyển bên ngoài để hạn chế tình trạng rụng tóc

Bảo vệ mái tóc khi di chuyển bên ngoài để hạn chế tình trạng rụng tóc

Đừng bỏ qua: TOP 5 dầu gội trị rụng tóc cực kỳ hiệu quả

Bài viết trên đây đã giúp bạn giải đáp thắc mắc về việc uống iod phóng xạ có rụng tóc không? Hy vọng, với những thông tin trên sẽ giúp bớt lo lắng trong quá trình xạ trị, qua đó sẽ có những phương pháp chăm sóc cho tóc được tốt hơn. Chúc bạn đủ mạnh mẽ vượt qua.

Bài viết dành cho bạn

Tham gia bình luận